Sạch bệnh ngoài da nhờ cây lá ngón

Cây lá ngón – loại cây oan nghiệt gây ra nhiều cái chết, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta, lại một loại thuốc nam chữa mụn nhọt hiệu quả!
Người dân Việt hẳn ai cũng đã nghe về những cái chết thương tâm do ăn nhầm lá ngón hay tự tử bằng lá ngón nên đó là thứ cây mang một nỗi ám ảnh nặng nề. Thế nhưng ít ai biết đó là một loại cây thuốc nam có thể chữa nhiều bệnh.
Cây lá ngón (còn gọi là cây co ngón, cây rút ruột, câu vẫn, đoàn trường thảo, đại trà đắng, hổ mại trường, hổ mại đằng, hoàng đằng…) có tên khoa học là Gelsemium elegans, thuộc họ Hoàng đằng. Nó là loại cây mọc leo, thân cành nhẵn, lá thuôn dài, hoa vàng, dạng quả nang. Là loại cây ưa sáng, thường mọ ở bìa rừng, ven đường, chỗ đất trống… Không chỉ phổ biến ở nhiều tỉnh vùng cao nước ta như Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái… cây lá ngón cũng có ở nhiều nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan và Bắc châu Mỹ.

cay-la-ngon

Loại cây “tử thần” lại có công hiệu trong chữa bệnh ngoài da

Toàn bộ cây kể cả rễ đều rất độc do có chất gây độc Alcaloid, trong dân gian thường nói “chỉ đủ ăn 3 lá là chết” cho nên nó được liệt vào loại thuốc độc bảng A (loại có độc tính hàng cao nhất). Ở nước ta, cây này thường không dùng làm thuốc, chỉ thường dùng để tự tử hay mục đích đầu độc. Khi bị ngộ độc sẽ khiến nạn nhân đau quặn bụng, vật vã, nôn mửa, dãn đồng tử, sùi bọt mép, hạ huyết áp, lạnh toàn thân, cơ mềm nhũn, tim đập yếu, hô hấp chậm rồi chết rất nhanh.
Tuy nhiên công dụng của cây lá ngón cũng không hề nhỏ, có tác dụng giảm đau, sát trùng, chống ngứa, tiêu thũng… Cây được sử dụng trong điều trị một số bệnh ngoài da như nấm da, Eczema, đinh nhọt, viêm mủ da, bầm dập, thậm chí cả bệnh trĩ, bệnh hủi. Đặc biệt ở Trung Quốc hay dùng rễ cây lá ngón và bán tại hiệu thuốc để chữa nấm tóc và bệnh hủi. Tại Bắc Mỹ còn dùng để chữa bệnh động kinh và giảm đau, tuy nhiên rất hạn chế.
Trong trường hợp mụn nhọt, ngã tổn thương, bầm dập bạn có thể giã nát cây tươi đắp ngoài hoặc nấu nước rửa ngoài. Bài thuốc rất hiệu quả. Nhưng hết sức lưu ý, độc tính của loại cây này rất cao nên chỉ dùng ngoài da, tuyệt đối không được uống. Và cần đảm bảo để tránh những điều đáng tiếc do mọi người xung quanh sơ ý dùng nhầm nhé!

 

theo  afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *