Sâm Ngọc Linh, thảo dược tốt của sức khỏe

Sâm Ngọc Linh, một loại cây thân thảo sống lâu năm, được phát hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên, cao 40 cm đến 100 cm, nhìn giống nhân sâm Triều Tiên, thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại. Loài cây quý hiếm này được nhiều cơ quan, nhà khoa học Đông y và Tây y nghiên cứu về các thành phần dược lý và tác dụng đối với sức khỏe con người, nhất là từ năm 1973 đến nay. 

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế vào năm 1974 và 1975, thành phần Saponin Triterpen của tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có 9 hoặc 11 chất có Rf ngang nhau, màu giống nhau ở hai hệ dung môi khác nhau. Trong 50 hợp chất có trong sâm Ngọc Linh, 26 hợp chất đã xác định được các thành phần hóa học, thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. 24 Saponin Pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới.

sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam đã đưa ra kết luận rằng: về mặt hoá học, thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh hiện nay dược thảo này là một trong những cây sâm có hàm lượng Saponin Pammaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng Saponin nhiều nhất so với các loài khác của chi Panax. Ngoài ra, trong lá và cọng đã phân lập được 19 Saponin Pammaran, trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới, 17 axít amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Từ xưa, các dân tộc thiểu số Việt Nam, như người Xê Đăng đã biết dùng sâm Ngọc Linh trong những bài thuốc cổ truyền để cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, sốt rét, đau bụng, phù thũng.

Ngày nay, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Dược phẩm có tác dụng tăng thể lực, chống suy nhược cơ thể. Các thành phần Saponin có trong sâm Ngọc Linh giúp kích thích các hoạt động não bộ từ đó tăng cường tuần hoàn máu, tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu, chống thiếu máu và suy giảm tiểu cầu.

sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh

Đối với các bệnh nhân có tiểu sử về bệnh đường huyết, tiểu đường, dược phẩm giúp hạ đường huyết, điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hoạt chất có trong sâm Ngọc Linh hỗ trợ tối đa tình trạng ôxy hóa (Antioxidant), chống lão hóa cho con người, nhất là lão hóa da ở phụ nữ. Ngoài ra, dược phẩm còn giúp tăng nội tiết tố sinh dục nhằm cải thiện cuộc sống gia đình cho các cặp vợ chồng. Sâm được cho loại thuốc đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi, chữa viêm họng hạt, giảm lipit, giảm lo âu, chống trầm cảm và các bệnh lý gây ra bởi stress.

Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho thấy bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Dược sĩ Đào Kim Long cũng khẳng định rằng: sâm Ngọc Linh có những tính năng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường; kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống ôxi hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

Sâm Ngọc Linh được xem là lành tính với người sử dụng khi dùng trong một thời gian dài. Khác với nhân sâm Hàn Quốc, sâm Ngọc Linh được dùng trên mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người già. Với liều dùng từ 50mg tới 200mg cho 1 kg thể trọng.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *