Sinh con muộn trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ hơn

Một nghiên cứu quốc tế cho thấy, những người đàn ông sinh con muộn, đứa trẻ có nguy cơ bị bệnh tự kỷ cao hơn những người có con lúc trẻ. Cơ chế này vẫn chưa được làm rõ, song có thể họ đã truyền đi các đột biến lặn cho cháu.

ns309

Các đột biến lặn này thường không có những tác động rõ ràng đối với đời con họ, nhưng chúng có thể được hình thành qua những thế hệ tiếp theo, hoặc tương tác với các gen khác và các yếu tố môi trường, để gia tăng nguy cơ bị tự kỷ ở đời cháu.

Bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu từ Thụy Điển, các nhà khoa học đã nghiên cứu 6.000 người mắc bệnh và 3.000 người không mắc bệnh, theo dõi tuổi tác của cha và ông họ. Kết quả được đưa ra đối với người lớn hơn 50 tuổi mới sinh con thì cháu của họ sẽ có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn 1,79 lần so với những người có con khi ở độ tuổi từ 20 – 24. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, căn bệnh tự kỷ bị gây ra bởi nhiều yếu tố.

Nghiên cứu này không nhằm mục đích ngăn cản người cao tuổi sinh con, bởi dù nguy cơ mắc bệnh có tăng, song vẫn là rất nhỏ.

Theo BBC/suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *