Sử dụng nhân sâm với mật ong

 Tùy theo mục đích trị liệu để chúng ta sử dụng Nhân sâm  có hiệu quả nhất. Với những công dụng có được nhân sâm có thể dùng độc trị hoặc kết hợp các vị thuốc khác nhau tạo nên một bài thuốc.  Người xưa đã có cách phối ngũ rất độc đáo đó là bằng cách Sử dụng nhân sâm với mật ong mà  tới ngày nay nhiều người chưa khám phá được công dụng của nó mang lại.  Bài giới thiệu này, người viết xin giới thiệu một số ví dụ đơn giản, điển hình : bằng cách kết hợp  này hay cách khác thì Nhân sâm vẫn là nguyên liệu chính để độc giả có thể tham khảo và vận dụng.

matong

Công thức 1

Nhân sâm 500g thái vụn sắc kỹ 3 lần, sau đó bỏ bã hòa với 250g mật ong: sau đó cô thành dạng cao đặc. Nên đựng trong 1 lọ thủy tinh kín để sử dụng dần, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15g.

Công dụng: Diên niên ích thọ, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, kéo dài tuổi thọ và dùng làm thuốc bồi bổ cho những ngườ già

Công thức 2

Mật ong 15g, nhân sâm 3g thái vụn sắc kỹ lấy khoảng chừng 200ml ( có thể dùng bã thuốc nhai nuốt), sau đó cho mật ong vào hòa đều, chia uống vài lần trong ngày.

Công dụng: Diên niên ích thọ, tráng dương, bổ khí,  thích hợp với những người suy nhược cơ thể, với nam giới liệt dương, xuất tinh sớm,suy giảm khả năng tình dục, di tinh…

Công thức 3

Nhân sâm tươi 30g,mật ong 120g , lê tươi 500g,  sữa bò 150g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g với nước cô đặc từ những nguyên liệu trên.

Trước tiên, thái vụn nhân sâm rồi sắc kỹ 3 lần, chỉ lấy nước cốt, hòa chung cùng nước ép lê, sữa bò, mật ong cùng dịch chiết sâm vào nồi, trên ngọn lửa nhỏ cô hỗn hợp trên thành dạng cao đặc là được.

Công dụng:  Bài thuốc này có ích và đặc biệt tốt cho những người bị bệnh đường hô hấp : khó thởi, ho khan ít đờm. Hoặc những người : dễ bị cảm mạo, môi khô, miệng khát, hoa mắt chóng mặt, hay vã mồ hôi…

Công thức 4

Nhân sâm 5g, mật ong 300g và hạnh đào nhân 50g. Nhân sâm thái vụn, hạnh đào nhân sao thơm tán vụn, hai thứ đem sắc thật kỹ lấy nước rồi hòa với mật ong, cô đặc hỗn hợp trên và đựng vào lọ thủy tin kín để sử dụng dần . Uống đều 2 lần mỗi ngày, pha với 1 ít nước ấm với 10g hỗn hợp trên.

Công dụng : Phòng chống rụng tóc, râu tóc bạc sớm và  chuyên dùng bồi bổ cho những người thể lực suy yếu, thị lực giảm,  …

Công thức 5

Nhân sâm 100g, mật ong 650g ,bạch truật 150g, cam thảo 150g, phụ tử chế 100g . Các nguyên liệu trên đều được phơi hoặc sấy khô, tán thành dạng bột, hòa và luyện với mật ong thành viên hoàn, mỗi viên nặng khoảng 7g,ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên với nước ấm.

Công dụng: Đại bổ nguyên khí, ôn vị tán hàn, chuyên dùng bồi bổ trị liệu cho những người bị bệnh lý dạ dày đại tràng thuộc thể hư hàn thể hiện qua một số  triệu chứng, sau như:bụng lạnh đau âm ỉ, đại tiện lỏng nát, mất sức,sắc mặt nhợt nhạt, buồn nôn và nôn ra nước trong…

Công thức 6

Nhân sâm 30g,mật ong 400g, sinh địa tươi 320g . Nhân sâm và bạch linh phơi,sấy khô tán thành bột, sinh địa giã nát và ép lấy nước, sau đó cho tất cả vào nồi cô thành dạng cao đặc.Sử dụng mỗi ngày  2 lần, mỗi lần nhiều nhất 10g.

Công dụng: Tư âm nhuận phế, ích khí bổ tỳ, sử dụng vị thuốc để bồi bổ cho những người bị bệnh đường hô hấp,thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh, liệt dương, di tinh.

Công thức 7

Nhân sâm tươi (loại được bảo quản trong túi nilon đã hút chân không) 30g, mật ong lượng vừa đủ. Nhân sâm giã nát, ép lấy nước rồi hòa với mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, bã có thể hãm nước sôi uống thay trà.

Công dụng: Đại bổ nguyên khí, nhuận táo sinh tân, bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho những người bị suy nhược cơ thể. Công thức này cũng có thể gia thêm nước ép lê và cà rốt (mỗi thứ 1 quả, 1 củ) uống giải khát, tăng lực và cải thiện làn da cho phụ nữ.

Nhân sâm có nhiều loại khác nhau tùy theo nơi khai thác, nguồn gốc địa lý và cách chế biến. Cho đến nay, sâm Triều Tiên (Cao Ly Sâm) vẫn được coi là tốt hơn cả, trong đó Hồng Sâm (loại to nặng trên 37g, cắt bỏ rễ râu, chế biến sao tẩm với các phụ gia khác rồi đem chưng cách thủy, sấy khô và đóng vào hộp gỗ) là tuyệt vời nhất.

Nguồn: namlinhchiviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *