Sự thật từ những thực phẩm chống ung thư

Theo TS. James Watson, một trong những người có công trong quá trình phát hiện cấu trúc DNA, một số loại siêu thực phẩm (superfood – thực phẩm giàu dinh dưỡng) không hề ngăn ngừa ung thư mà còn là nguyên nhân gây bệnh.

TS Watson cho rằng, việc điều trị nhiều loại ung thư vẫn sẽ gặp khó khăn nếu các nhà khoa học không xem xét lại vai trò của các thực phẩm chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin dạng thuốc và rau quả như việt quất, bông cải xanh.
ns147Trước nay, số đông mọi người vẫn tin rằng loại thực phẩm này sẽ làm tăng cường sức khoẻ và chống ung thư vì chúng có khả năng “dọn dẹp” các phân tử gốc tự do. TS Watson lập luận rằng, đó có thể là chìa khóa để tìm ra cách phòng chống, chữa trị ung thư nhưng việc làm tan các phân tử gốc tự do trong cơ thể con người có thể gây phản tác dụng. Theo ông, các phân tử này không chỉ giúp kiểm soát các tế bào bệnh mà còn giữ vai trò chủ chốt trong việc chế tạo thuốc ung thư cũng như bức xạ trị liệu.

Viết cho Tạp chí Royal Society, chủ nhân giải Nobel 84 tuổi cho rằng, các thực phẩm chống oxy hóa có nguy cơ gây ung thư cao hơn khả năng phòng ngừa của chúng.

“Các dữ liệu nghiên cứu gần đây cho thấy có thể phần lớn các trường hợp ung thư giai đoạn cuối không thể chữa trị là do trong cơ thể bệnh nhân có quá nhiều chất chống oxy hóa. Đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc xem xét liệu có phải sử dụng chất chống oxy hóa gây ung thư thay vì bảo vệ không”, ông Watson nói.

Watson cho biết, hàng loạt nghiên cứu đã tìm ra rằng các chất chống oxy hóa gồm vitamin A, C, E và khoáng chất selenium không cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc phòng chống ung thư dạ dày. Dường như chúng còn rút ngắn thời gian sống của người bệnh và vitamin E thì có khả năng gây nguy hiểm.

GS Nic Jones thuộc tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh đồng tình với các kết quả nghiên cứu đó. Ông cho rằng, các thực phẩm chống oxy hóa không hề hiệu quả trong phòng ung thư ở người khoẻ mạnh và thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây bệnh. Theo Jones, vitamin và khoáng chất nên được bổ sung vào cơ thể thông qua một chế độ ăn hợp lí và khoẻ mạnh.

Theo – Vietbao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *