Sữa chứa nhiều chất béo làm tăng khả năng tái phát ung thư vú

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm lớn đến sức khỏe và có nguy cơ tái phát cao. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng tiêu thụ mức độ cao các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo lớn sau khi điều trị ung thư vú có nhiều khả năng tử vong do căn bệnh này tái phát.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Califonia, vừa được công bố trên Tạp chí của Viện ung thư Quốc gia Mỹ. Các bệnh nhân sau khi được chẩn đoán và điều trị ung thư vú, chế độ ăn uống và các loại thực phẩm có thể tác động đến thời gian và tình trạng sống sau đó của họ. Ý tưởng của nghiên cứu này bắt nguồn từ việc tiêu thụ sữa tại các nước phương Tây. Tiến sĩ Candyce Kroenke tại phòng nghiên cứu khoa học Kaiser Permanente cho hay estrogen trong sữa bò có thể gây tái phát bệnh ung thư vú, thậm chí có thể gây tử vong vì căn bệnh này.

Từ giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.893 phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú hai năm trước khi nghiên cứu. Mỗi người tham gia sẽ điền vào bảng điều tra bao gồm các thông tin về thực phẩm họ ăn hàng ngày hàng năm, những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong khoảng thời gian 12 năm.

sua-chua-nhieu-chat-beo-lam-tang-kha-nang-tai-phat-ung-thu-vu

Sữa chứa nhiều chất béo làm tăng khả tái phát năng ung thư vú

Kết quả cho thấy những phụ nữ tiêu thụ sữa có hàm lượng chất béo cao có khả năng tử vong do ung thư vú hoặc các bệnh khác như tim mạch tái phát

Để tránh tình trạng này, bạn cần giảm thực phẩm và cách chế biến nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa (có trong thịt và mỡ động vật) giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và giảm nguy cơ tái phát ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Sử dụng nhiều thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa (bao gồm vitamin C, vitamin E, carotenoid và rất nhiều chất khác trong thực vật) giúp giảm nguy cơ tái phát của nhiều loại ung thư. Các chất này có nhiều trong rau củ quả. Đặc biệt, sử dụng rau và trái cây góp phần phòng ngừa tái phát và tăng thời gian ổn định của ung thư vú, tiền liệt tuyến và buồng trứng. Tác dụng này chỉ có khi sử dụng thực phẩm chứ không phải thuốc bổ sung.

Bên cạnh đó bạn nên xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, luyện tập thể dục thể thgao nhẹ nhàng, đều đặn. Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy thể dục thể thao thường xuyên, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh lý sau mắc ung thư sẽ giúp hạn chế tái phát và gia tăng thời gian ổn định ở bệnh nhân ung thư vú, tiền liệt tuyến, buồng trứng và đại trực tràng.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *