Tác dụng phụ khi dùng nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi được xem là một trong những loại thảo dược tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng liều lượng, đối tượng như khuyến cáo của các nhà khoa học thì “thần dược” này rất dễ gây tác dụng phụ cho cơ thể.

 “Tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư” – đó là một nguyên tắc trong y thư Nội kinh của các thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông, (tức là bệnh bột phát vì sức đề kháng đã hư tổn). Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, bên cạnh thuốc đặc hiệu rất nhiều người dùng thêm các loại thuốc bổ, trong đó có nấm Linh Chi. Đó chính là lý do khiến nấm Linh Chi được các thầy thuốc Đông y đặt trên cả nhân sâm, lộc nhung, vì thảo dược này gián tiếp tăng cường sức đề kháng bằng cách xử lý độc chất.

Nam-linh-chi

Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi được xem là thành phần có thể được phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị để tăng cường hiệu năng và thu ngắn liệu trình các bệnh như viêm xoang, ung thư, hạ huyết áp, giãn mạch máu,… Nhưng nếu dùng nấm Linh Chi đơn phương, dài hạn, không đúng bệnh sẽ gây một số tác dụng phụ sau:

Tác dụng phụ chủ yếu khi dùng nấm Linh Chi là đau bụng, chóng mặt, da nổi mẩn. Những triệu chứng này xuất hiện trong vòng từ 10 đến 20 ngày đầu sử dụng, do cơ thể đang đào thải và bài tiết các độc tố. Tuy nhiên, tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và sẽ hết trong vòng một vài ngày sau khi tiếp tục sử dụng. Đối với các trường hợp như đang mang thai, huyết áp thấp, thiếu máu, những tác dụng phụ kể trên có thể trở nên rõ ràng hơn.

Lí giải vấn đề này, các nhà khoa học Đông y và Tây y đã phân tích và chứng minh như sau: Khi sử dụng Linh Chi làm dược phẩm hỗ trợ điều trị, cơ thể con người bắt đầu đào thải các độc tố. Vì tác dụng của Linh Chi là rất lớn đối với sức khỏe, vì vậy những độc tố tích tụ trong cơ thể do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không đúng cách sẽ bị khuấy động và bị trục xuất với tốc độ nhanh hơn so với bình thường. Đó là lí do khiến người sử dụng gặp phải một số triệu chứng và tác dụng phụ nếu cơ thể chưa thích nghi được với liệu pháp điều trị.

Nam-linh-chi

Nấm Linh Chi

Cũng theo nghiên cứu của y học, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, mẩn ngứa làn da là các triệu chứng có thể xảy ra trong những ngày đầu tiên sử dụng. Để làm giảm nhẹ các triệu chứng này bạn nên uống nhiều nước và Vitamin C cùng chế độ ăn uống, làm việc khoa học, hợp lí. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, các nghiên cứu mới nhất đã đưa ra kết luận rằng không có tác dụng phụ khi dùng dược phẩm nấm Linh Chi.

Đối với người có cơ địa dị ứng với nấm mốc, khi sử dụng nấm Linh Chi có thể bị nổi mề đay, khó thở, đau ngực. Một số trường hợp khác bị khô miệng, khô cổ họng và mũi. Nếu sử dụng nấm Linh Chi trong một thời gian kéo dài có thể xảy ra hiện tượng chảy máu mũi, rối loạn dạ dày. Khi bệnh nhân bị huyết cao và phải sử dụng phác đồ điều trị để hạ huyết áp nếu kết hợp dùng chúng với nấm Linh Chi có thể gây suy giảm huyết áp một cách đáng kể. Ngoài ra Đông y cũng khuyến cáo rằng những người bị loãng máu, máu khó đông thì không nên sử dụng sản phẩm vì dễ làm chậm quá trình đông máu. Đối với những người mới phẫu thuật và huyết áp thấp cũng không nên sử dụng để tránh tình trạng buồn nôn, hoa mắt chóng mặt vì nấm Linh Chi có tác dụng hạ huyết áp.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *