Teo một tinh hoàn có thể sinh con không?

Hỏi: Cháu 20 tuổi, bị teo một bên tinh hoàn do quai bị cách đây 3 năm. Cháu đi xét nghiệm thấy tinh trùng kém nhưng sau khi dùng thuốc của bác sĩ thì có khá lên. Gần đây, cháu không dùng thuốc nữa thì tinh trùng lại giảm đi. Bệnh của cháu có ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này không?

tinh-hoan-sung

Trả lời:

Bệnh quai bị mắc phải ở tuổi dậy thì rất dễ biến chứng vào tinh hoàn, gây sưng một bên tinh hoàn. Biến chứng cũng thường vào cả hai bên tinh hoàn. Trường hợp của cháu là rất may mắn vì vẫn còn có một tinh hoàn khỏe mạnh. Tinh hoàn này không bị viêm, teo nên vẫn có khả năng sản sinh tinh trùng bình thường. Tất nhiên, lượng tinh trùng do một bên sản sinh ra, dù có tăng năng suất để bù trừ, cũng không thể bằng lượng tinh trùng do cả hai tinh hoàn sản xuất.

Không biết lượng tinh trùng xét nghiệm của cháu là bao nhiêu. Nếu là 40 triệu/ml, thậm chí là 20 triệu/ml, cháu vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Hơn nữa, ngày nay, với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, người ta có thể gây thụ tinh với vài tinh trùng. Chẳng hạn như phương pháp ICSI, nghĩa là bơm tinh trùng vào bào tương của trứng. Người ta chỉ cần một tinh trùng là đủ để cùng trứng tạo nên một cái phôi, để phôi phát triển thành một bào thai. Vì vậy, cháu không nên quá lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *