Thực hư việc giảm cân bằng thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng, còn gọi là thuốc xổ – loại thuốc chuyên đặc trị táo bón và hỗ trợ tăng nhu động ruột cho một số bệnh lý. Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ nữ đã lạm dụng thuốc này để giảm cân. Thực hư vấn đề này ra sao, lời khuyên của các chuyên gia tư vấn sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược, ĐH Y Dược TP.HCM: thuốc xổ chỉ được dùng trong trường hợp táo bón kéo dài hay táo bón làm nặng thêm một số bệnh khác như tăng huyết áp, trĩ,… Khi trị táo bón, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc loại ít tác dụng phụ trước. Nếu bệnh nhân không cải thiện, bác sĩ mới dùng thuốc xổ loại kích thích có tác dụng mạnh nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ độc hại, bởi thuốc là dẫn chất anthraquinon lấy từ thực vật dùng trong Tây y lẫn Đông y; hoặc thuốc là hóa chất tổng hợp như: Bisacodyl, Danthrone, Cascara, Boldo, Bordain, Sené (phan tả diệp), Rhubarbe (đại hoàng), Aloe vera (lô hội),…

Loại thuốc nhuận tràng được những người dư thừa cân nặng uống để giảm cân chủ yếu là 2 loại: thuốc nhuận tràng thẩm thấu và các thuốc kích thích nhu động. Hội Rối loạn ăn uống quốc gia Mỹ cho biết, ảo tưởng về hiệu quả của thuốc xổ trong kiểm soát cân nặng là rất hoang đường. Ở thời điểm mà thuốc nhuận tràng phát huy tác dụng đào thải chất cặn bã thì phần lớn dưỡng chất và calo đã được hấp thụ, do đó hiện tượng được cho là giảm cân thực ra chỉ là mất các loại muối khoáng và nước, nó sẽ được bù lại khi uống nước.

dung-thuoc-xo-giam-can-rat-nguy-hiem-den-suc-khoe

Dùng thuốc xổ giảm cân rất nguy hiểm đến sức khỏe

 Khi chọn thuốc xổ giảm cân, chị em thường dùng loại cho hiệu quả “xổ” mạnh nên thuốc kích thích niêm mạc ruột, làm tăng nhu động ruột, gây tiêu chảy, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc trong một thời gian dài, thường xuyên sẽ mất khả năng trương lực ruột, rối loạn tiêu hóa, làm mất các khoáng chất thiết yếu và chất béo của cơ thể.

Nhấn mạnh vấn đề này, Tiến sĩ Bùi Nguyên Kiểm, nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, khẳng định phương pháp giảm cân này không tốt, gây hại cho cơ thể. Tình trạng béo phì là do mỡ gây ra. Vì vậy, nếu muốn giảm cân thì phải loại mỡ ra khỏi cơ thể. Nhưng khi sử dụng thuốc xổ thì toàn bộ các chất dinh dưỡng đều bị thải ra ngoài chứ không riêng gì mỡ.

“Ngoài tác hại là không hấp thu được chất dinh dưỡng, gây hại cho cơ thể thì đây không phải là phương pháp giảm béo, mà trái lại, càng làm cho béo lên”, bác sĩ Kiểm cho biết. Sở dĩ như vậy là vì cơ thể chúng ta có gene tiết kiệm, khi càng để bị đói, càng nạp ít chất vào cơ thể thì khi ăn lại hấp thu càng mạnh, kích thích cơ thể ăn thêm, kết quả là phản tác dụng, không những không giảm được cân mà khiến cho cơ thể càng béo.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *