Thuốc trừ sâu làm tăng khả năng Parkinson

Các nhà nghiên cứu Ý cho biết, một cuộc “đại phân tích” hơn 100 nghiên cứu của họ chứng minh rằng: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và dung môi có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Tiến sĩ Emanuele Cereda tại Quỹ San Matteo thuộc Bệnh viện Đại học IRCCS ở Pavia và Tiến sĩ Gianni Pezzoli thuộc Viện Parkinson ở Milan đã xem xét 104 cuộc nghiên cứu về mối liên quan giữa sự tiếp xúc với cỏ dại, nấm, động vật gặm nhấm, thuốc trừ sâu, dung môi với nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
thuoc-tru-sau-lam-tang-kha-nang-pakinsonMột số cuộc nghiên cứu xem xét cụ thể việc môi trường gia đình hoặc nơi làm việc tác động đến nguy cơ mắc bệnh như thế nào. Nơi các đối tượng nghiên cứu lấy nước uống cũng là được các chuyên gia chú ý đến.

Kết quả phân tích cho thấy, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và dung môi làm tăng 33-80% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

“Chúng tôi không xem xét kiểu tiếp xúc, chẳng hạn như hợp chất được hít vào hay thẩm thấu qua da và phương pháp sử dụng, chẳng hạn như phun xịt hay pha trộn, có tác động đến nguy cơ mắc bệnh hay không. Tuy nhiên, quá trình phân tích của chúng tôi cho thấy nguy cơ gia tăng theo liều lượng khi thời gian tiếp xúc với những loại hóa chất này tăng lên”, Tiến sĩ Cereda cho biết.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên chuyên san Neurology, số ra mới nhất.

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *