Tim đập nhanh có thể làm giảm tuổi thọ

Phát hiện y học gần đây cho biết, nhịp tim nhanh có thể rút ngắn tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch đã tiến hành khảo sát tình trạng sức khỏe của 3.000 nam giới trung niên. Bắt đầu từ năm 1971, các chuyên gia đã đánh giá phương thức sinh hoạt với các chỉ số tim phổi như huyết áp, nhịp tim và thể trọng. Đến năm 2001, gần 40% người tham gia đã tử vong vì nhiều nguyên nhân.
tim-dap-nhan-co-the-lam-giam-tuoi-thoKết quả phân tích phát hiện, những người có nhịp tim nghỉ (số lần tim đập một phút trong điều kiện cơ thể được thư giãn, dừng các hoạt động sau ít nhất 5 phút) càng cao thì nguy cơ tử vong càng lớn. Cụ thể, so với những người có nhịp tim nghỉ 50 lần/phút trở xuống, người có nhịp tim nghỉ từ 51-80 lần/phút, nguy cơ chết sớm tăng 40-50%, nhịp tim nghỉ 81-90 lần/phút, nguy cơ tử vong tăng gấp 2 lần, còn nhịp tim nghỉ quá 90 lần/phút nguy cơ này tăng khoảng 3 lần.

Mặc dù, bình quân nhịp tim nghỉ 60-100 lần/phút là bình thường, nhưng ngay cả trong phạm vi này, việc tim đập nhanh hay chậm cũng liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Chuyên gia sinh lý học thuộc Đại học Essex, Anh quốc cho biết, tim đập quá nhanh khiến hệ thống thần kinh rối loạn, các bộ phận trong cơ thể trao đổi chất nhanh, cơ thể nhanh lão hóa. Do đó, duy trì nhịp tim ổn định là đặc biệt có lợi để kéo dài tuổi thọ.

Theo An ninh thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *