Trẻ sinh trong ống nghiệm dễ mắc dị tật hơn

Một nghiên cứu mới cho thấy, những trẻ được sinh ra nhờ sự giúp đỡ của các phương pháp hỗ trợ sinh sản công nghệ cao như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có khả năng tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Cụ thể, so với trẻ sinh ra từ những bà mẹ mang thai bình thường, những trẻ sinh ra nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF đối diện với sự gia tăng 25% nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
tre-sinh-trong-ong-nghiem-de-mac-di-tat-hon
Nghiên cứu này, đã được trình bày tại hội nghị quốc gia của Học Viện Nhi khoa Mỹ, ở New Orleans, không phải là đầu tiên chỉ ra sự gia tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở những em bé được sinh ra bằng phương pháp IVF.

Bác sĩ Lorraine Kelley-Quon, thuộc Trung tâm y tế Trường ĐH California, Los Angeles (UCLA, Mỹ), người khởi xướng cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi thực sự không hiểu tại sao phương pháp IVF lại làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ. Nhưng chúng tôi đã phát hiện nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành từ khắp nơi trên thế giới trước đây đều cho thấy mối liên quan này”.

Trong nghiên cứu mới này, bác sĩ Kelley-Quon và các đồng nghiệp thuộc Bệnh viện Nhi UCLA Mattel (Mỹ) đã sử dụng cơ sở dữ liệu sinh nở trên toàn tiểu bang để so sánh tỷ lệ bị dị tật bẩm sinh giữa những em bé được sinh ra thông qua các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cao, như phương pháp IVF với những em bé sinh ra từ các bà mẹ thụ thai tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bị dị tật bẩm sinh ở những trẻ sinh ra bằng phương pháp IVF tăng 9% so với 6,6% ở những trẻ sinh ra từ các bà mẹ thụ thai tự nhiên.

Các dị tật về mắt, khuyết tật tim, khuyết tật cơ quan sinh sản và hệ thống tiết niệu đều phổ biến hơn ở những em bé được sinh ra nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong tử cung hoặc sử dụng các loại thuốc tăng cường khả năng sinh sản không liên quan với sự gia tăng nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh ở trẻ.

Theo phunuonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *