Trẻ sơ sinh cũng bị suy thận

Nhiều người cứ ngỡ người lớn mới bị suy thận, nhưng thực tế bệnh suy thận xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh.
ThS-BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Trưởng khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, suy thận xảy ra khi cấu trúc ở thận bị tổn thương do nguyên nhân bẩm sinh hoặc mắc phải. Vì vây, tuổi nào cũng có thể bị suy thận. Có hai loại suy thân: suy thận cấp và suy thận mạn.

Nguyên nhân suy thận ở trẻ em thường không giống ở người lớn, 40% do dị tật bẩm sinh, 60% còn lại do các bệnh mắc phải trong thời kỳ niên thiếu. Tuổi mắc suy thận mạn thường gặp nhất là từ 8-10 tuôi. Suy thận cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả sơ sinh. Môi năm Bênh viên Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng 20 ca suy thận mạn, trong đó hơn 50% bị suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận hoặc lọc máu.

tre-so-sinh-cung-bi-suy-than

ThS-BS Diễm Thúy cho biết thêm, nhiều trường hợp suy thận cấp có thể khỏi nếu điều trị kịp thời. Suy thận mạn giai đoạn cuối chỉ có thể điều trị bảo tồn bằng lọc thận (chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc). Phương pháp điều trị triệt để là ghép thân.

Khi trẻ bị suy thận, cần chế độ ăn giảm đạm, giảm muối, hạn chế nước nếu tiểu ít. Bệnh nhi cần được tư vấn của bác sĩ về việc hạn chế sữa.

Việc phát hiện sớm trẻ mắc bệnh thận sẽ giúp giảm biến chứng và di chứng, làm chậm hoặc ngăn ngừa biến chứng, từ đó giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Phụ huynh cần đưa bé đi khám ngay khi thấy bé bị phù, thay đổi lượng nước tiểu, thay đổi màu sắc nước tiểu, chậm tăng cân, xanh xao, cao huyết áp, tiểu khó, tiểu đau, tiền căn gia đình có người bệnh thận. Khi trẻ bị suy thận, phụ huynh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc. Hiện nay, khi điều trị suy thận cho trẻ em, BHYT sẽ thanh toán 80% chi phí lọc thận, 50% chi phí ghép thận.

• Bệnh viện Nhi Đồng 2: 14 Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM (ĐT: 08.38295723 xin số 264)

• Bệnh viện Nhi Đồng 1: 341 Sư Vạn Hạnh, P.10, Q.10, TP.HCM (ĐT: 08.39271119)

* Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ chạy thận cho các bệnh nhân bị suy thận cấp, còn Bệnh viện Nhi Đồng 2 là bệnh viện chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi mạn tính.

Thực phẩm tốt cho thận

Lòng trắng trứng: chứa nhiều protein, tốt cho sức khỏe và ít phốt pho hơn so với những nguồn cung cấp protein khác. Những người bị bệnh thận nên tránh ăn lòng đỏ trứng gà.

Bông cải: giúp bài tiết những cặn bã độc hại ra khỏi cơ thể.

Bắp cải: giảm các gốc tự do có hại cho da và cơ thể. Trái cây và rau quả có tác dụng phân hủy các gốc tự do là bí quyết giúp da sáng đẹp tự nhiên.

Cá: có chất béo kháng viêm, omega-3 có thể giảm bệnh thận. Cá là nguồn cung cấp protein lý tưởng.

Nước ép trái cây hoặc rau quả có tác dụng bài tiết độc tố khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh thận. Nước ép trái cây, đặc biệt là nước dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe của thận.

Ớt chuông đỏ: giúp phân hủy chất thải trong máu, có lợi cho những người bệnh thận.

 

theo  phunuonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *