Trên 35 tuổi đàn ông sẽ khó có con hơn

Đã từ lâu, mọi người đều biết rằng cơ hội sinh con của phụ nữ sẽ giảm dần từ tuổi 35, nhưng theo một công trình nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp, đàn ông cũng suy giảm khả năng sinh sản từ độ tuổi này.

Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Eylau (một trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Paris, Pháp) đã thực hiện một công trình nghiên cứu lớn dựa trên 21.239 đàn ông ở độ tuổi trên 35, áp dụng phương pháp thụ tinh trong tử cung.
ns299Nhóm nghiên cứu đã xem xét số lượng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng của số đàn ông này. Đồng thời, họ cũng ghi nhận các tỷ lệ thu thai, sảy thai và sinh con của các bà vợ, để xác định tuổi người chồng có ảnh hưởng như thế nào đến việc thụ thai.

Kết quả cho thấy ở tuổi 35, khả năng sinh sản của đàn ông giảm đi khoảng 10% và từ tuổi 40 trở lên, mức giảm này lên đến 20%.

Tiến sỹ Stephanie Belloc – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết trong phương pháp thụ tinh trong tử cung, tinh trùng bị tổn thương ở ADN (thường có ở đàn ông lớn tuổi) vẫn có thể tiến được vào trong trứng, nhưng thường không thụ tinh được với trứng, hoặc nếu thụ tinh được thì thường gây ra sảy thai về sau.

Ngược lại, trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, lớp màng ngoài trong suốt của trứng là một rào chắn hiệu quả để ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng bị tổn thương ở ADN.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một số công trình nghiên cứu trước đây đã xem xét mối quan liên quan giữa thương tổn ADN và kết quả thực hiện phương pháp thụ tinh trong tử cung, nhưng chưa có bằng chứng lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: “Giờ đây, qua kết quả này, chúng tôi đã xác định được tuổi tác của người cha là yếu tố quan trọng cho việc thụ thai, khả năng sinh sản của người đàn ông sẽ suy giảm từ tuổi 35”.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại hội nghị thường niên của Hiệp hội sinh sản và Phôi học châu Âu, ở Barcelona, Tây Ban Nha./.

Theo KH&CN/Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *