Trung Quốc lại phát hiện gạo nhiễm chất độc cadmium

Cơ quan Giám sát an toàn thực phẩm thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) vừa công bố thông tin chi tiết về việc gạo nhiễm cadmium – loại chất có thể gây suy thận, bệnh xương và ung thư nếu người dùng ăn phải hoặc bị nhiễm độc qua da.

Sau khi lấy 18 mẫu bày bán tại các chợ trong thành phố để giám định, các nhân viên kiểm tra phát hiện 8 mẫu gạo bị nhiễm hàm lượng cadmium quá mức.

gaoTQ-gay-doc

Gạo bày bán tại chợ ở Quảng Châu

Quá trình kiểm tra được thực hiện trong thời gian 3 tháng từ tháng 1 đến tháng 3, nhưng đến thời gian gần đây kết quả mới được thông báo. Lúc đầu, nguồn gốc gạo nhiễm độc bị giữ kín, nhưng trước sức ép từ dư luận, Cơ quan Giám sát an toàn thực phẩm thành phố Quảng Châu đã phải công bố. Trong số 8 mẫu gạo bị phát hiện nhiễm độc có 6 mẫu ở tỉnh Hồ Nam, còn 2 mẫu ở hai nhà máy chế biến ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông.

Đây không phải là lần đầu tiên gạo nhiễm cadmium bị phát hiện tại Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, tờ Nanfang Daily đưa tin, hàng chục nghìn tấn gạo nhiễm cadmium có thể đã được tuồn ra thị trường tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, kể từ năm 2009.

Theo tờ báo này, trong số các nhà cung cấp gạo nhiễm độc có cả tập đoàn lương thực quốc doanh. Trong khi đó, Học viện khoa học nông nghiệp tỉnh Hồ Nam cho rằng, gạo nhiễm cadmium có thể do không khí, đất và nước bị ô nhiễm.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm tại Trung Quốc, khiến nhiều người dân bày tỏ giận dữ về tình trạng quản lý an toàn thực phẩm của chính quyền nước này.

theo  tin247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *