Tư thế ngủ gây hại cho sức khỏe

Ngủ trưa có tác dụng giảm mệt mỏi, điều chỉnh trạng thái tinh thần. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề cần lưu ý khi ngủ trưa mà nhiều người chưa quan tâm đến.

Ngủ trưa rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh. Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy rằng, thời gian ngủ trưa dài hay ngắn có ảnh hưởng lớn đến bệnh tim. Thời gian ngủ trưa từ 30 phút đến một tiếng sẽ làm giảm mệt mỏi, nâng cao hiệu quả công việc. Nếu giữ thói quen ngủ như thế, chắc chắn sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim.
tu-the-ngu-gay-hai-cho-suc-khoe Nhưng nếu không chú ý phương pháp ngủ trưa, rất có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe sau này. Dưới đây là những cách ngủ trưa không tốt tí nào cho sức khỏe nhưng rất nhiều người mắc phải.

Ngủ ngồi

Do môi trường làm việc nên rất nhiều người chọn cách ngủ ngồi, như vậy không có lợi cho việc giảm mệt mỏi. Khi ngủ, các cơ trong cơ thể cần thả lỏng, tuần hoàn máu chậm hơn. Nếu ngủ ngồi, lượng máu cung cấp lên não sẽ giảm đi, sau khi tỉnh dậy sẽ xuất hiện một số triệu chứng thiếu máu , thiếu oxy lên não như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.

Ngủ gục xuống bàn

tu-the-ngu-gay-hai-cho-suc-khoe-1

Có người rất thích ngủ gục xuống bàn mà không biết rằng làm như vậy sẽ khiến áp lực trong mắt tăng lên, rất dễ gây các bệnh về mắt. Một số người sau khi ngủ trưa xuất hiện triệu chứng mờ mắt, mỏi mắt là do biến áp nhãn cầu dẫn đến giác mạc, thủy tinh thể biến hình gây nên. Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh cũng là do nhãn áp quá cao trong thời gian dài khiến nhãn cầu sưng to gây cận thị nặng. Vì vậy, ngủ gục xuống bàn trong thời gian dài làm nhãn áp tăng quá cao, gây tổn thương thị lực.

Ngủ quá nhiều

Có chuyên gia nói rằng, khoảng thời gian ngủ trưa tốt nhất là 12g-13g. Trong thời gian này, ngủ trưa một tiếng là có thể hồi phục tinh thần. Khi ngủ, ức chế vỏ não tăng lên, hơn nữa hình thành chu kì ức chế hưng phấn trong thời gian nhất định. Thời gian ngủ ngày quá dài, ức chế ở vỏ não sẽ ngày càng tăng, khiến khi tỉnh dậy cơ thể sẽ cảm thấy rất khó chịu, buồn ngủ, nặng đầu, toàn thân mệt mỏi, phản ứng chậm. Vì vậy, không nên ngủ trưa quá lâu.

Theo Alobacsi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *