Vi khuẩn trên da giúp chống lại sự nhiễm trùng

vikhuantrenda

Không phải vi khuẩn nào cũng có hại – Ảnh: Shutterstock

 Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện vi khuẩn sống trên da có thể giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, theo Science Daily.

Một nhóm các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Quốc gia (Mỹ) dùng chuột làm vật mẫu để tiến hành cuộc nghiên cứu.

Họ đưa vi khuẩn cộng sinh Staphylococcus epidermidis ở người vào chuột không có vi khuẩn (chuột được nuôi không có vi khuẩn tự nhiên trong ruột hay da).

Họ nhận thấy, ở những con chuột được cấy vi khuẩn cộng sinh này, tế bào miễn dịch trên da chuột sản sinh một loại phân tử chống lại vi khuẩn có hại.

Các nhà khoa học tiến hành cấy vi khuẩn cộng sinh Staphylococcus epidermidis vào một nhóm chuột. Nhóm còn lại không cấy vi khuẩn cộng sinh này.

Kết quả, ở nhóm chuột không cấy vi khuẩn cộng sinh Staphylococcus epidermidis không cho thấy sự gia tăng phản ứng miễn dịch với loài vi khuẩn ký sinh.

Ngược lại, ở nhóm chuột được cấy vi khuẩn cộng sinh Staphylococcus epidermidis thì có sự gia tăng phản ứng miễn dịch.

Trong một thử nghiệm độc lập khác, nhóm nghiên cứu muốn xác định liệu sự hiện diện của vi khuẩn cộng sinh ở ruột có vai trò gì đối với sự miễn dịch của da hay không.

Kết quả, sự hiện diện hoặc không hiện diện của vi khuẩn có lợi ở ruột không tác động gì đến phản ứng miễn dịch của da.

Nghiên cứu cho thấy, những vi khuẩn tại các mô khác nhau như ở da, ruột hay phổi chỉ có vai trò ở một nơi nhất định. Và nếu muốn có sức khỏe tốt thì cần có sự hiện diện của nhiều hệ vi khuẩn cộng sinh khác nhau.

 

theo  suckhoevadoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *