Vitamin D rất quan trọng ở người cao tuổi

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition (châu Âu) cho biết, những người già có mức thấp vitamin D trong máu, đặc biệt những người thể trạng yếu đuối, có nguy cơ tử vong cao.

Các nhà khoa học Trường ĐH Bang Oregon (Mỹ), đã phân tích các dữ liệu từ cuộc khảo sát hơn 4.300 người, có độ tuổi trên 60 ở Mỹ.

Kết quả, trong suốt thời gian nghiên cứu, những người có mức vitamin D thấp có nguy cơ tử vong cao hơn 30% so với những người có mức cao loại vitamin này. Những người có thể trạng yếu đuối tăng hai lần nguy cơ tử vong so với những người khỏe mạnh. Những người vừa có thể trạng yếu đuối, vừa thiếu vitamin D, đối diện có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần những người khỏe mạnh và có mức vitamin D cao.
vitamin-d-rat-quan-trong-o-nguoi-cao-tuoiEllen Smit, chuyên gia dịch tễ học về dinh dưỡng, người chủ trì cuộc nghiên cứu, nói: “Phát hiện này chỉ ra rằng, điều quan trọng là cần đánh giá chính xác mức vitamin D ở những người lớn tuổi, đặc biệt trong số những người có thể trạng yếu đuối. Để bảo đảm sức khỏe, những người già cần phải được kiểm tra mức vitamin D thường xuyên”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể xác định rằng mức vitamin D thấp góp phần làm những người già yếu đi, hay những người có thể trạng yếu đuối thường có mức vitamin D thấp do các vấn đề về sức khỏe gây ra?

Nhà nghiên cứu Smit cho biết: “Trong trường hợp những người già vừa có thể trạng yếu đuối vừa thiếu vitamin D có thể đối diện với nguy cơ tử vong cao hơn so với những người già chỉ mắc một trong hai vấn đề, hoặc là thể trạng yếu đuối hoặc là thiếu vitamin D”.

“Đây là một phát hiện quan trọng nhằm giúp chúng ta hiểu thêm về cơ chế sinh học của vấn đề này. Vì vitamin D ảnh hưởng đến chức năng của cơ và xương, do vậy nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe ở người già”, Smit bổ sung.

Theo ước đoán, hiện có khoảng 70% người Mỹ và trên một tỉ người trên thế giới đang bị thiếu vitamin D – loại vitamin được cơ thể tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những nguồn khác chứa vitamin D bao gồm các loại thực phẩm nhất định và nguồn bổ sung.

Mặc dù phát hiện mối liên quan giữa mức vitamin D với nguy cơ tử vong ở những người già, nhưng nghiên cứu không thể chứng minh được vitamin D là căn nguyên chính gây nên vấn đề này.

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *